เมนูอาหารภาคเหนือ

อาหารภาคเหนือ


1.แกงผักปั๋ง 


แกงผักปั๋งใส่แหนม จอผักปั๋ง อาหารเหนือ เมนูหมู

แกงผักปั๋ง วิธีทำแกงผักปั๋ง  แกงเหนือ แหนม ผักปั๋ง วิธีทำ กับข้าวง่ายๆ อาหารไทย อาหารเหนือ แกงผักปั๋งใส่แหนม เป็นอาหารไทย สูตรอาหารไทย ยอดนิยมภาคเหนือ เมนูอาหารพื้นบ้าน มาแนะนำ นั่นก็คือ แกงผักปั๋งใส่จิ้นส้ม หรือ แกงผักปลังใส่แหนม หรือ จอผักปั๋ง จอผักปลัง ตำรับอาหารเหนือ

2.ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารไทย อาหารเหนือ เมนูหมู

เมนูน้ำยาขนมจีน ที่เรารู้จักกัน คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำแกงสูตรเหนือ มีส่วนผสมของน้ำแกงจากกระดูกหมู ผสมเครื่องแกง อย่าง พริก หอมแดง กระเทียม เต้าเจี้ยว ปรุงรสให้เข้มค้น ใส่หมูสับ เลือดหมู บางท่านนิยมทานคู่กับหมี่กรอบ หรือ เส้นขนมจีน ก็ได้

3. แกงโฮะ

แกงโฮะ อาหารเหนือ เมนูผัด อาหารไทย

แกงโฮะ สูตรแกงโฮะ อาหารที่ปรุงจากผักหลายชนิด ผัดใส่วุ้นเส้น  เทคนิคการประกอบอาหาร ใช้การโขลกเครื่องแกง อย่างละเอียด นำมาผัดกับส่วนผสมทั้งหมด คำว่า “โฮะ” เป็น ภาษาเหนือ แปลว่า รวม คือ การนำเอาอาหารหลายๆ ชนิดมารวมกัน แกงโฮะ มักทำจากอาหารเหลือหลายๆ อย่างรวมกัน ปรุงรสตามใจชอบ เป็น อาหารเหนือ